3-lens-grey

Tròng kính thuốc đổi màu – Tròng Kính Chính Hãng

Tròng kính đổi màu:

Tròng kính đổi màu được sáng chế cách đây khoảng bốn thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Các mắt kính này có khả năng chuyển đổi màu từ sáng sang màu tối hoặc từ tối sang màu sáng tùy thuộc vào ánh sáng của môi trường xung quanh.

Là loại tròng kính trong suốt và sẽ đổi màu (khói/trà) khi đi ra ngoài nắng. Có nghĩa là khi đeo kính ở trong nhà hay trời tối, mắt kính có màu sáng (trong suốt), khi ra ngoài trời nắng chúng sẽ tự động tối màu đi như những chiếc mắt kính râm và ngược lại khi đi vào trong nhà chúng sẽ chuyển màu sáng trở lại.
Đối với những người có tật khúc xạ về mắt(cận-viễn-loạn) có thể sử dụng tròng kính đổi màu vào cây kính cận của mình vừa làm chức năng như cây kính mát bình thường khi đi ngoài trời nắng vừa làm kính cận.

picture1

Cơ chế hoạt động của tròng kính đổi màu:
Có được sự thay đổi này là do trong mắt kính được cấu tạo bởi các phần tử đổi màu có khả năng nhạy với ánh sáng mặt trời(là sunsensor). Các thành phần này thường là Hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen), các phần tử Silver Halide này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được cho vào các trongf kính theo hai cách:

  1. Trộn đều vào vật liệu làm tròng kính.
  2. Được mạ đều lên bề mặt của tròng kính và giúp cho tròng kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay ngược lại.

Có nghĩa là về bản chất các tròng kính đổi màu là khi tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường, hiện tượng đổi màu mà các bạn vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các bạn có thể tự xác minh được điều này khi đeo mắt kính đổi màu ở trong ô tô, với các loại ô tô hiện đại bây giờ hầu hết đã được trang bị các loại kính chống tia cực tím thì mắt kính hầu như không đổi màu cho dù cường độ ánh sáng trong xe vẫn ở mức mạnh.
Để tròng kính đổi màu trở lại trong suốt:
Khi chế tạo tròng kính. Người ta đã cho thêm vào vật liệu tạo tròng kính một chất keo làm sáng, có tác dụng khi không có ánh sáng mặt trời chiếu sẽ khiến cho cho(Bạc Halogen) bạc và clo tác dụng trở lại thành bạc clorua, làm cho màu tròng kính bị mất dần và trở lại bình thường.
Thêm vào đó là các lớp phủ UV chống tia cực tím đảm bảo chất lượng của tròng kính khi trở lại trong suốt.

picture2

Công dụng của tròng kính đổi màu:

Các tròng kính đổi màu này có tính hữu dụng rất lớn, có chức năng quan trọng đó là khả năng ngăn tia cực tím đi vào trong mắt người đeo. Điều này nhờ vào bản thân cơ chế đổi màu của mắt kính, chúng đã hấp thụ năng lượng của tia cực tím để thay đổi màu. Ngoài tính năng đổi màu sáng tối để người đeo kính sử dụng ở các nơi có cường độ ánh sáng khác nhau mà không cần phải thay đổi kính. Thường thì các mắt kính đổi màu có hai màu xám(khói) và nâu(trà), bởi đây là hai màu tốt nhất dành cho mắt kính. Còn các màu khác (màu đỏ, vàng..) thường chỉ được ứng dụng trong y khoa trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh về thị giác.

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại, các hãng sản xuất mắt kính đã đưa ra rất nhiều các loại kinh doi mau khác nhau. Từ loại chất liệu thủy tinh, CR39 thông thường, các loại mắt chiết suất cao (Hi-index) hay các loại vật liệu cao cấp như Polycarbonate, Polarized v.v.

picture3

Tốc độ đổi màu của mắt kính từ sáng sang tối hoặc từ tối sang sáng cũng ngày càng cải thiện rất nhanh (thường chỉ khoảng <60 giây để đổi màu hoàn toàn tính từ khi mắt kính bắt đầu tiếp xúc với ánh sáng có tia cực tím và ngược lại khi các bạn đi vào trong nhà), màu sắc của mắt kính cũng được biến đổi một cách đồng đều trên khắp tiết diện của mà không phụ thuộc vào sự dày mỏng hay số độ của mắt kính.

Kính chắn gió của ô tô, các cửa sổ của các công trình lớn nếu được làm bằng kính đổi màu đều có tác dụng rất tốt trong đảm bảo an toàn, không hại mắt và hỗ trợ cho điều hoà không khí.

Một số công ty phân phối tròng kính đổi màu chất lượng hiện nay:

Chemi(Hàn Quốc), Thống Thắng(Hàn Quốc), Excelite(Thái), HOYA(Nhật),…

Related posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0961 166 007
Phản hồi của bạn